Banner giữa trang

Kết quả thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” của ĐTN thành phố Hòa Bình nhiệm kỳ 2007-2012

Đăng lúc: Thứ tư - 08/08/2012 10:13
Hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn phát động. Ngay từ đầu năm 2007, BTV Thành đoàn Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai cuộc vận động tới các cơ sở Đoàn và đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của thanh thiếu nhi, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, sôi nổi, góp phần làm chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân.
BTV Thành đoàn đã xây dựng kế hoạch số 143 KH/TH.Đ ngày 01/ 3/2007 về việc hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, triển khai tới 100% các cơ sở Đoàn, trong đó xác định thực hiện cuộc vận động qua 3 giai đoạn là: Học tập - làm theo và tuyên dương; Tổ chức Lễ phát động và có các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động trong Tháng Thanh niên năm 2007.

Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” được triển khai thực hiện đi vào chiều sâu với những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả thông qua nhiều hình thức phong phú đa dạng, hướng trọng tâm vào việc vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác. Các cấp bộ Đoàn từ Thành phố tới cơ sở đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan đơn vị quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ, ĐVTN được tham gia học tập các chuyên đề tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ, đã huy động trên 4.200 lượt ĐVTN tham gia hưởng ứng tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tọa đàm “Tuổi trẻ làm theo lời Bác”, xem  phim tư liệu “Hồ Chí Minh chân dung một con người”; các cơ sở Đoàn đã xây dựng được 26 tủ sách, với trên 1.250 đầu sách, 45 sổ vàng “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Đoàn TN Thành phố đã tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, Hội thi “Đội tuyên truyền thanh niên về cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tham gia Hội thi cấp Tỉnh đạt giải nhất toàn đoàn; 01 đồng chí được Tỉnh ủy tặng Bằng khen, Đoàn TN Thành phố được UBND Thành phố tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh giai đoạn 2007-2009” . Các cơ sở Đoàn tuỳ theo điều kiện thực tiễn công tác đã xây dựng kế hoạch làm theo phù hợp với nhiệm vụ của mình và mang lại hiệu quả thiết thực; đã cụ thể hoá các hoạt động “làm theo lời Bác” bằng các việc làm cụ thể, có ích hàng ngày, phù hợp với từng đối tượng và lứa tuổi thông qua các phong trào hành động cách mạng đặc biệt là phong trào “Năm xung kích phát triển KT - XH và bảo vệ tổ quốc” và “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Cụ thể là:

Các cơ sở Đoàn đã làm tốt công tác vận động đoàn viên thanh niên giúp nhau học nghề tự tạo việc làm, tích cực xoá đói giảm nghèo, giúp thanh niên tìm kiếm việc làm, tìm cơ hội sản xuất và giúp nhau lập nghiệp. Đến nay trên thành phố có trên 35 tổ hợp, các ngành nghề sản xuất kinh doanh đứng tên thanh niên, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Tiêu biểu như: Xưởng cơ khí thanh niên ở phường Đồng Tiến,  mô hình thanh niên làm xưởng mộc ở xã Dân Chủ, mô hình tiểu thu công nghiệp ở phường Chăm Mát, mô hình làm chổi chít ở xã Yên Mông. Ban Thường vụ Thành đoàn đã phối hợp với các ngành mở 18 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật với trên 720 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh tiến hành thẩm định và rải ngân các dự án của ĐVTN, đến nay tổng số dư nợ ủy thác của Đoàn thanh niên Thành phố là trên 24 tỷ đồng.

Nhiều công trình thanh niên có giá trị, hàng trăm phần việc được thanh niên đảm nhận, như: Vườn cây thanh niên của Đoàn phường Tân Hòa, Yên Mông, Trung Minh, Dân Chủ; Hệ thống cáp treo phao báo hiệu trên lòng hồ Sông Đà của thanh niên Đoạn quản lý Đường thủy nội địa số 9; Hệ thống thùng rác thanh niên của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Trường THPT Lạc Long Quân, hệ thống bảng tin thanh niên ở các trường THPT… Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên quyên góp ủng hộ xây dựng được 10 “Nhà nhân ái” cho hộ gia đình nghèo tại phường Thái Bình, xã Thống Nhất, Yên Mông, Hòa Bình, Sủ Ngòi.  Tổ chức Đoàn, Đội trong toàn Thành phố đã tặng được 300 chiếc chăn ấm, trên 10.000 chiếc quần áo, 2.500 xuất quà cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng; huy động trên 10.200 ngày công lao động tình nguyện thu dọn gần 30 tấn rác thải các loại; khơi thông 7 km cống rãnh, kênh mương thủy lợi và phát 3.600 tờ rơi tuyên truyền về Bảo vệ môi trường; tham gia trồng trên 10.000 cây các loại cho gia đình chính sách; xây dựng 48 công trình thanh niên tại các cơ sở Đoàn với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ, Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo của Thành phố tổ chức 7 đợt hiến máu tình nguyện với gần 2.000 lượt ĐVTN đăng ký tham gia, thu được 1.389 đơn vị máu; Phối hợp tổ chức 05 chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.500 người dân tại các xã khó khăn trên địa bàn với tổng số kinh phí thuốc trên 100 triệu đồng. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được các cấp bộ Đoàn từ Thành phố tới cơ sở tập trung đẩy mạnh triển khai. Đặc biệt là trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, Thành đoàn Hòa Bình đã huy động trên 950 ngày công của ĐVTN tu sửa, quét vôi các nghĩa trang liệt sĩ, tặng trên 200 xuất quà cho gia đình chính sách, người có công và tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình. Bên cạnh đó đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia ủng hộ các loại quỹ như: Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, quỹ “Toàn dân chăm sóc Người cao tuổi”, quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt…

Thành đoàn đã phối hợp với Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Tỉnh mở được 2 lớp tập huấn về tin học văn phòng và khai thác thông tin trên mạng Internet cho cán bộ Đoàn chủ chốt khối phường, xã. Đến nay 100%  các cơ sở Đoàn ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Đoàn và công tác chuyên môn. Nhiều mô hình sáng tạo được các tổ chức Đoàn triển khai như: Cuộc thi “Sáng tạo Robocon” hàng năm của Đoàn trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ; Hội thi “Olimpic các môn học”, “Hội thi tay nghề giỏi” của Đoàn trường trung cấp Y tế; Hội thi “Y tá, điều dưỡng viên giỏi, thanh lịch” của Đoàn TN Bệnh viện Đa khoa Tỉnh… Qua các hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, phát hiện và khai thác các tiềm năng của thanh thiếu nhi, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống.

Phong trào “Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp” được duy trì đẩy mạnh trong các trường học và được cụ thể hóa phù hợp với từng đối tượng học sinh, góp phần xây dựng thái độ, động cơ học tập đúng đắn, cổ vũ thanh niên khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập. Thông qua các hoạt động như: “Thi đua dạy tốt, học tốt”, giờ học tốt, ngày học tốt, các câu lạc bộ sở thích, thi tìm hiểu, tổ chức tọa đàm về phương pháp học tập… đã thực sự là các sân chơi trí tuệ cho đoàn viên thanh niên, chất lượng giáo dục từ đó được nâng cao. Trong 5 năm, đã có 4.766 em thi đỗ và các trường Đại học, cao đẳng và THCN; 179 em học sinh giỏi Quốc gia; 1.923 em học sinh giỏi cấp tỉnh; số học sinh đạt khá, giỏi đều tăng qua các năm. Nhiều giáo viên trẻ được công nhận là giáo viên giỏi các cấp.

Với tinh thần “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” phong trào văn hóa,  văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng được tổ chức rộng rãi với nhiều hình thức đa dạng. Thành đoàn thường xuyên phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin Thành phố tổ chức các hoạt động như: Giải cầu lông – bóng bàn truyền thống, giải bóng chuyền thanh niên, hội thi “Miss Sport – Người đẹp thể thao”, đêm liên hoan nghệ thuật “Tuổi trẻ với mùa xuân”, “Khúc giao mùa”, giải bơi các cự ly trong bể, giải việt dã thành phố Hòa Bình… đã thu hút được đông đảo thanh thiếu niên tham gia hưởng ứng. Ngoài ra, các môn thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn… cũng được tổ chức thường xuyên, sôi động tại các địa phương, tạo ra sức lôi cuốn và hấp dẫn đoàn viên, thanh niên….

Thông qua việc tổ chức, triển khai và thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực như: Đồng chí Trần Văn Giáp – đoàn viên phường Tân Thịnh đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình thu nhập đạt 360 triệu đồng/năm; Đồng chí Vì Thế Dương – Phó Bí thư Đoàn TN Công an Thành phố, trong thời gian qua đã tham gia 8 chuyên án (trong đó tham gia 2 chuyên án bắt giữ các đối tượng đặc biệt nguy hiểm) được Bộ Công an tặng Bằng khen và Công an Tỉnh tặng 2 giấy khen trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; Đồng chí Đỗ Sơn Tùng – Lớp 12 hóa, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ nhiều năm liền là học sinh giỏi cấp Tỉnh, tham gia các kỳ thi khu vực và quốc gia đều giành giải cao (01 Huy chương vàng quốc gia, 01 Huy chương bạc tại trại hè Hùng Vương môn hóa học; 01 huy chương đồng kỳ thi học sinh giỏi Duyên Hải – Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ 4; được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng của TW Đoàn); Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ - Bệnh viện đa khoa Tỉnh đã cử lực lượng y, bác sĩ tham gia phối hợp tổ chức 19 buổi khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình…

Trong 5 năm qua, tuổi trẻ thành phố Hòa Bình đã tích cực thi đua tu dưỡng đạo đức phẩm chất chính trị, phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động sản xuất phát triển kinh tế; bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tích cực tham gia các hoạt động chung sức vì cộng đồng. Đặc biệt, thông qua cuộc vận động đã giúp ĐVTTN hiểu rõ về thân thế và sự nghiệp của Bác, từ đó mỗi cá nhân đã tự xây dựng cho mình kế hoạch để phấn đấu học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời nâng cao đạo đức cách mạng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội trong giới trẻ.
Tác giả bài viết: KD
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
 

Văn bản mới

 Số: 27-HD/ĐTN
Tên: (Hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2018 - 2022)

Ngày BH: (01/10/2018)

 Số: 26-HD/ĐTN
Tên: (Hướng dẫn Đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2018 - 2022)

Ngày BH: (01/10/2018)

 Số 70 - CV/ĐTN
Tên: (V/v tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia Hệ tri thức Việt số hóa)

Ngày BH: (08/08/2018)

 Số 18 - KH/ĐTN
Tên: (Kế hoạch Tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018))

Ngày BH: (03/07/2018)

 Số 56-CV/ĐTN
Tên: (V/v vận động ĐVTN tham gia công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng chống bệnh dại)

Ngày BH: (09/07/2018)

 Hướng dẫn số 17-HD/ĐTN Xây dựng Đoàn cơ sở "3 chủ động" giai đoạn 2018-2022
Tên: (Hướng dẫn xây dựng đòn cơ sở "3 chủ động", giai đoạn 2018-2022)

Ngày BH: (02/07/2018)

 Công văn số 56-CV/ĐTN v/v tham gia Câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật"
Tên: (V/v tham gia Câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật")

Ngày BH: (02/07/2018)

 49 - CV/ĐTN
Tên: (Triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” trong thanh niên Hòa Bình năm 2018.)

Ngày BH: (22/06/2018)

 KH số 08 tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh
Tên: (KH tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh)

Ngày BH: (12/03/2018)

 Thể lệ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hòa Bình" 2018
Tên: (Thể lệ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hòa Bình" 2018)

Ngày BH: (29/03/2018)

Music


  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 179
  • Tháng hiện tại: 27249
  • Tổng lượt truy cập: 4112366

Liên kết Website