Chiến dịch hè 2023
Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12
Banner giữa trang

Hiệu quả từ mô hình ‘‘Em nuôi của Đoàn’’

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/08/2021 15:41
Với mong muốn giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ. Ban Thường vụ Thành đoàn Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 137-KH/ĐTN về việc triển khai xây dựng mô hình “Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta; đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp đỡ các em có thêm có thêm ý chí và niềm tin, sống tốt, xây dựng những ước mơ tươi đẹp về tương lai.
     
  Qua nắm bắt thông tin, chúng tôi được biết mặc dù là học sinh giỏi suốt nhiều năm liền, thế nhưng em Nguyễn Thùy Linh - học sinh lớp 7 - trường Tiểu học &THSC Cù Chính Lan đang đứng trước nhiều khó khăn. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ đã ly hôn từ khi em còn nhỏ. Hiện nay, mẹ đã bỏ đi làm ăn xa, em đang sống với bố bị thần kinh không còn khả năng lao động. Hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, bố đau ốm quanh năm Linh đã nhiều lần đứng trước nguy cơ phải bỏ học. Còn trường hợp của em Đinh Tuyên Dương – Học sinh lớp 5A, trường Phổ thông dân tộc bán trú Thái Thịnh lại thiệt thòi hơn với các bạn đồng trang lứa khi bố em không may bị tan nạn mất sớm, bản thân em bị bệnh não bẩm sinh, một mình mẹ em phải gồng gánh nuôi cả gia đình. Tuy nhiên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng các em vẫn luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động Đội, nhiều năm liền em là học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.
          Trước hoàn cảnh của hai em, Ban Thường vụ Thành đoàn Hòa Bình đã chỉ đạo Đoàn Thành niên Phường Thái Bình xây dựng và ra mắt Mô hình điểm “Em nuôi của Đoàn” cấp thành phố tại phường Thái Bình. Trong khuân khổ của chương trình, Ban Thường vụ Thành đoàn và lãnh đạo Đảng ủy phường Thái Bình đã đến thăm hỏi động viên và tặng quà cho 02 em. Bước đầu, Thành đoàn Hòa Bình đã tặng cho các em 01 bàn học và 01 chiếc xe đạp để phục vụ học tập và cuộc sống; Đồng thời, mỗi tháng Đoàn thanh niên phường Thái Bình sẽ hỗ trợ các em số tiền 150.000 – 200.000 đồng/tháng để mua lương thực, thực phẩm thiết yếu. Vào dịp năm học mới, tết thiếu nhi, tết Nguyên đán….sẽ có thêm các phần quà động viên. Đặc biệt sẽ được giúp đỡ theo từng giai đoạn và kéo dài đến khi cuộc sống của các em đỡ khó khăn hơn. Bên cạnh đó hàng tháng, ngoài việc nhận hỗ trợ từ Đoàn Thanh niên phường Thái Bình, hai em Linh và Dương còn được các anh, chị đoàn viên, thanh niên thường xuyên đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên cũng như dạy học giúp các em vươn lên trong cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiệt thòi.


Đồng chí Nguyễn Duy Tư - Bí Thư Thành đoàn Hòa Bình tặng quà cho em Đinh Tuyên Dương – Học sinh lớp 5A,
trường Phổ thông dân tộc bán trú Thái Thịnh

 

Đồng chí Nguyễn Duy Tư - Bí Thư Thành đoàn Hòa Bình tặng quà
cho em Nguyễn Thùy Linh - học sinh lớp 7 - trường Tiểu học & THCS Cù Chính Lan 

 
          Đồng chí, Nguyễn Duy Tư – Bí thư Thành đoàn Hòa Bình cho biết: Mô hình “Em nuôi của Đoàn” là một hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện sự đồng hành cùng các em học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vươn lên trong cuộc sống, qua đó thể hiện rõ vai trò đồng hành, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi của Đoàn. Đối với các bạn trẻ, mô hình này cũng giúp các bạn nhân lên lòng nhân ái của mình, góp phần giáo dục đoàn viên, thanh niên biết lắng nghe, chia sẻ rất hiệu quả. Hiện nay,  Ban Thường vụ Thành đoàn Hòa Bình đã và đang chỉ đạo nhân rộng mô hình này trong toàn Đoàn với phương châm mỗi cơ sở Đoàn đảm nhận đỡ đầu ít nhất một thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, có địa chỉ cụ thể. Để duy trì hoạt động của mô hình, Ban Thường vụ Thành đoàn Hòa Bình đề nghị các cơ sở Đoàn chủ động, tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức cách kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên tại cơ sở Đoàn; tổ chức nhiều hoạt động đảm nhận các công trình, phần việc để gây quỹ. Bên cạnh việc hỗ trợ vật chất, đề nghị các cơ sở Đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống, hỗ trợ kịp thời, thiết thực, để các em thiếu nhi vượt qua khó khăn, trở thành con ngoan, trò giỏi./.
Tác giả bài viết: Đài Trang - Thành đoàn Hòa Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Những tin mới hơn

 

Văn bản mới

 Số: 27-HD/ĐTN
Tên: (Hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2018 - 2022)

Ngày BH: (01/10/2018)

 Số: 26-HD/ĐTN
Tên: (Hướng dẫn Đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2018 - 2022)

Ngày BH: (01/10/2018)

 Số 70 - CV/ĐTN
Tên: (V/v tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia Hệ tri thức Việt số hóa)

Ngày BH: (08/08/2018)

 Số 18 - KH/ĐTN
Tên: (Kế hoạch Tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018))

Ngày BH: (03/07/2018)

 Số 56-CV/ĐTN
Tên: (V/v vận động ĐVTN tham gia công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng chống bệnh dại)

Ngày BH: (09/07/2018)

 Hướng dẫn số 17-HD/ĐTN Xây dựng Đoàn cơ sở "3 chủ động" giai đoạn 2018-2022
Tên: (Hướng dẫn xây dựng đòn cơ sở "3 chủ động", giai đoạn 2018-2022)

Ngày BH: (02/07/2018)

 Công văn số 56-CV/ĐTN v/v tham gia Câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật"
Tên: (V/v tham gia Câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật")

Ngày BH: (02/07/2018)

 49 - CV/ĐTN
Tên: (Triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” trong thanh niên Hòa Bình năm 2018.)

Ngày BH: (22/06/2018)

 KH số 08 tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh
Tên: (KH tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh)

Ngày BH: (12/03/2018)

 Thể lệ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hòa Bình" 2018
Tên: (Thể lệ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hòa Bình" 2018)

Ngày BH: (29/03/2018)

Music


  • Đang truy cập: 386
  • Hôm nay: 18793
  • Tháng hiện tại: 1660173
  • Tổng lượt truy cập: 24978372

Liên kết Website